Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Yên Lạc; Địa chỉ : Thị trấn Yên Lạc - Huyện Yên Lạc - Tỉnh Vĩnh Phúc; Điện thoại: 0211.3836 465; Email: huyendoanyenlac20@gmail.com
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Tập huấn kiến thức bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho ĐVTN năm 2019

(Ngày đăng: 04/12/2019, số lượt xem: 83)

          Với mục đích tạo điểm nhấn, phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới, tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Ngày 02/12/2019, BTV Huyện đoàn Yên Lạc phối hợp với Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Tỉnh đoàn, Sở Lao động – TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn kiến thức bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cho 120 đoàn viên, thanh niên của Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc.

          Mở đầu buổi tập huấn, Bác sĩ Văn Thị Thúy đã tư vấn, chia sẻ cho học viên lớp tập huấn kiến thức về sức khỏe sinh sản ở lứa tuổi vị thành niên. Trong không khí cởi mở, các bạn ĐVTN đã được nghe các báo cáo về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản trong thanh thiếu niên hiện nay và tác động của những yếu tố tích cực có ý nghĩa góp phần không nhỏ làm thay đổi quan điểm tình yêu - tình dục trong giới trẻ. Không khí của chương trình càng trở nên sôi động và “nóng” hơn khi các bạn ĐVTN theo dõi chủ đề “sức khỏe sinh sản vị thành niên và tình dục an toàn” thông qua đoạn video clip ngắn gọn nhưng truyền tải thông tin rất đầy đủ, chính xác không kém phần sôi động và thuyết phục. Bên cạnh đó, các vấn đề như: Tác hại của quan hệ tình dục dẫn đến mang thai và sinh con ngoài ý muốn ở tuổi thanh thiếu niên, tác hại của nạo phá thai không an toàn; các phương pháp tránh thai, trong đó có dùng thuốc tránh thai, những quan điểm sai lầm khi sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp; cách đối phó với “yêu râu xanh”; “một số bệnh lây lan qua đường tình dục”... cũng được đan xen các tranh ảnh, clip minh họa rất sôi động và nhiều ý nghĩa giáo dục.

          Buổi tập huấn trở nên cuốn hút, hấp dẫn hơn với những ví dụ chân thực, sinh động mà các em thường gặp hàng ngày trong cuộc sống qua chia sẻ của Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Mai – Giảng viên học viện Thanh thiếu niên Việt Nam khi giới thiệu về chủ đề bình đẳng giới và việc phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Các bạn ĐVTN đã được chia sẻ những nguyên tắc cơ bản về thực hiện Luật bình đẳng giới; các biện pháp thúc đẩy công tác Bình đẳng giới; những nội dung cơ bản về bạo lực gia đình; Luật phòng chống bạo lực gia đình, vai trò trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cộng đồng và các cơ quan tổ chức trong triển khai thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình. Chia sẻ với các bạn ĐVTN Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Mai nhấn mạnh: Trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vị thế, vai trò người phụ nữ ở nước ta ngày càng được nâng cao và có thêm rất nhiều phụ nữ tiêu biểu cho phẩm chất, trí tuệ, năng lực, đạo đức con người mới. Tuy nhiên, những quan niệm truyền thống cứng nhắc về các giá trị và vai trò của nam giới và phụ nữ tồn tại dai dẳng như là một thách thức, trở ngại lớn trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam. Giá trị này đã ăn sâu trong quan niệm và tâm thức của người dân, đặc biệt là phụ nữ nên trong nhiều trường hợp, họ sẵn sàng hy sinh hạnh phúc của mình để thực hiện vai trò đó và coi đó như là “thiên chức” của mình.

          Thông qua buổi tập huấn, các bạn ĐVTN của Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc có thêm những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới; một số kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình; những kiến về sức khỏe sinh sản. Đồng thời, đây cũng là dịp để đoàn viên, thanh niên có thêm điều kiện giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện công tác bình đẳng giới, công tác phòng chống bạo lực gia đình và vấn đề sức khỏe sinh sản ở lứa tuổi vị thành niên.

 

T/g: Nguyễn Văn Điệp – Bí thư đoàn Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc

Văn Danh Nam