Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Yên Lạc; Địa chỉ : Thị trấn Yên Lạc - Huyện Yên Lạc - Tỉnh Vĩnh Phúc; Điện thoại: 0211.3836 465; Email: huyendoanyenlac20@gmail.com
Từ khóa tìm kiếm Từ khóa tìm kiếm

Thanh niên Yên Lạc đam mê với sản xuất nông nghiệp sạch

(Ngày đăng: 11/11/2020, số lượt xem: 49)

      Khác với quan niệm trước kia, làm nông phải “chân lấm tay bùn”, “một sương hai nắng”, giờ đây, khởi nghiệp với nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều thanh niên. Một thế hệ nông dân trẻ, với ý chí, hoài bão, kiến thức sâu rộng đang được hình thành. Qua đó, góp phần làm cho bức tranh nông nghiệp của huyện nhà thêm phần khởi sắc.

        Có mặt tại trang trại HPFarm, thôn Đống Cao, xã Văn Tiến (Yên Lạc) do anh Tạ Văn Hiệp làm chủ, không khó để nhận ra không khí lao động hăng say, khẩn trương để chuẩn bị cho vụ sản xuất mới. Sau bước khởi đầu thuận lợi với mô hình trồng rau, quả sạch trong nhà kính. Năm nay, anh Hiệp, quyết định đầu tư thêm 600 triệu đồng để mở rộng quy mô nhà xưởng, nâng tổng diện tích sản xuất lên 4.000 m2.

        Dáng người dong dỏng, khuôn mặt thư sinh, đặc biệt qua cách nói chuyện nhiệt tình, cởi mở và rất am hiểu nghề nông, ít ai nghĩ rằng, người nông dân với tuổi đời còn rất trẻ này mới bước sang tuổi 30, lại vốn là một kỹ sư xây dựng. Anh Hiệp chia sẻ: “Cũng như nhiều bạn trẻ, khi mới chập chững bước chân vào khởi nghiệp, để tìm ra con đường khởi nghiệp đúng đắn quả thực rất khó khăn. Tôi đến với nông nghiệp không phải vì cơ duyên mà đơn giản công việc trước kia khá nhiều áp lực, thu nhập không ổn định. Phần khác, cũng vì chán cảnh xa nhà, thường xuyên cơm đường, cháo chợ với nỗi lo nơm nớp về an toàn thực phẩm. Vì lẽ đó, như một phản xạ tự nhiên, tôi tự tìm hiểu, nghiên cứu trên sách, báo, Internet về các mô hình nông nghiệp sạch rồi bị chúng làm cho yêu thích lúc nào không hay. Rất ngẫu nhiên, qua chia sẻ, được biết, một người bạn thân của tôi cũng cùng chung ý tưởng, dự định và nhiệt tình hưởng ứng. Thế là nhiệt huyết tuổi trẻ, cộng thêm phần quyết tâm, với một chút liều lĩnh, chúng tôi vẫn quyết định bỏ ra hàng trăm triệu đồng thuê đất, xây dựng nhà xưởng, để đưa trang trại HPFarm chuyên sản xuất rau, quả sạch đi vào hoạt động từ cuối năm 2016".

        Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật như: Xây dựng nhà kính để giảm bớt ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh; áp dụng công nghệ phun sương, tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel, giúp tiết kiệm tối đa chi phí, nguồn nhân lực; đặc biệt, quá trình sản xuất tuân thủ đúng quy trình của VietGAP trong tất cả các khâu từ việc chọn giống, quy trình thâm canh, phòng trừ sâu bệnh…, sản phẩm HPFarm luôn đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay, kênh phân phối chủ yếu vẫn là bán lẻ trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng, hay thông qua việc tiếp thị tại các cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị và quảng cáo trên internet và mạng xã hội… Đáng mừng là sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, được người tiêu dùng đánh giá cao.

        Để đạt được kết quả đó, theo anh Hiệp, cần xác định đúng nhu cầu của thị trường, thế mạnh sản phẩm mình làm ra. Anh Hiệp lấy ví dụ: "Xã Văn Tiến quê tôi vốn có tiếng với sản phẩm dưa chuột. Mặc dù người dân địa phương sản xuất khá nhiều, nhưng đa phần vẫn theo phương thức canh tác truyền thống, trong khi sản phẩm dưa chuột của trang trại đáp ứng đúng tiêu chuẩn VietGAP, có nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc nên dù giá cao hơn vẫn không lo đầu ra. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung sản xuất những giống mới, lạ, ít có trên thị trường như dưa lê Milky 222 (vỏ trắng, lòng vàng, vị ngọt đậm, thơm đặc trưng), hạt giống được nhập khẩu từ Thái Lan, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, bắt mắt, giá bán lẻ tại vườn lên tới 45 nghìn đồng/kg nhưng sản xuất không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, anh cũng đã đăng ký dưa lê siêu ngọt Milky tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

        Bày tỏ sự tin tưởng, kỳ vọng với mô hình nông nghiệp mà mình đang theo đuổi, anh Hiệp khẳng định: “Nông nghiệp sạch, sản xuất ra những sản phẩm an toàn đang là xu hướng tất yếu. Bởi, dân trí, đời sống, thu nhập, mặt bằng chung của xã hội ngày càng cao, nông nghiệp sạch càng có chỗ đứng vững chắc. Làm nông nghiệp nếu biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, chắc chắn người nông dân sẽ mang một vị thế khác”.

Nguyễn Văn Duy - Huyện đoàn Yên Lạc